Điều kiện kinh doanh farmstay đang là một vấn đề mà bạn quan tâm? Nếu vậy hãy cùng Lee tìm hiểu các quy định liên quan đến vấn đề này nhé.

1. Pháp Lý Về Đất Nông Nghiệp Farmstay

1.1. Sử Dụng Đất Sai Mục Đích Để Kinh Doanh

Farmstay là mô hình bất động sản lưu trú và phải được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ. Hành vi xây dựng trên đất nông nghiệp là sử dụng sai mục đích đất. Điều này dẫn đến việc nhà đầu tư bị tịch thu lợi nhuận và thậm chí là buộc tháo dở. Do đó, không tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất trước khi xây dựng là vi phạm vấn đề pháp lý farmstay và tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ rất cao.

Điều kiện kinh doanh farmstay

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dự án sẽ bình thường nếu là du lịch trải nghiệm nông thôn và được Nhà nước phê duyệt. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư còn tiến hành phân lô để bán cho khách kinh doanh. Và người mua sẽ xây dựng khu nghỉ dưỡng trên phần đất đó. Hành vi tự ý chia lô đất nông nghiệp để bán cũng là vi phạm pháp luật. Nhưng khi xin cấp phép hoạt động thì chính quyền không biết dựa vào đâu để cấp do các vấn đề pháp lý farmstay vẫn chưa rõ ràng. Trường hợp này chỉ dùng cho đất ở khi đã đáp ứng điều kiện theo quy định đất đai.

Việc xây dựng farmstay trên đất nông nghiệp là xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng. Các công trình trái phép như vậy thường không đảm bảo các điều kiện kinh doanh. Ví dụ như về phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, cơ sở vật chất,…

1.2. Những Rủi Ro Phải Đối Mặt Và Cách Giải Quyết

Như đã trình bày ở trên, việc xây dựng farmstay trên đất nông nghiệp là sai quy định pháp luật. Các nhà đầu tư cần quan tâm đến vấn đề pháp lý farmstay trước khi đầu tư.

1.2.1. Đối Với Người Có Ý Định Đầu Tư Farmstay

Muốn hoạt động hợp pháp thì phải tiến hành xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thương mại. Để được cấp phép chuyển đổi, chủ kinh doanh cần lập kế hoạch đầu tư theo quy định của pháp luật và phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Như vậy, việc kinh doanh mới đảm bảo được tính pháp lý của dự án.

Để tìm hiểu rõ hơn về tính pháp lý cũng như các quy định pháp luật về farmstay. Bạn có thể đọc và tìm hiểu để nắm bắt cũng như tránh được những sai phạm cơ bản.

1.2.2. Đối Với Người Đang Kinh Doanh Farmstay Trái Phép

Những chủ đầu tư đang kinh doanh farmstay mà chưa có khung pháp lý rõ ràng phải thật cân nhắc. Chú trọng sử dụng đất để tổ chức các hoạt động sinh thái, trang trại hơn là lưu trú. Nếu có, nên cân nhắc về mô hình lưu trú linh hoạt thay vì xây dựng công trình cố định. Lúc này, lưu trú được coi như là một dịch vụ bổ sung khi khách hàng tham gia farmtour ở trang trại.

2. Rủi Ro Trong Vấn Đề Pháp Lý Farmstay

2.1. Kiện Tụng Về điều kiện kinh doanh Farmstay

Điều kiện kinh doanh farmstay

Cho đến thời điểm hiện tại, xu hướng mua đất rừng để làm trang trại du lịch đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và cả doanh nghiệp lớn. Bởi đất rộng, thoải mái và giá thành không quá cao. Hơn nữa lại đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch trong thời đại này. Hiện nay, Nhà nước chưa có quy định cụ thể để giám sát hoạt động này. Các dự án farmstay đều chưa rõ ràng cả về mục đích sử dụng đất lẫn quyền lợi nhà đầu tư, thậm chí nhiều dự án triển khai trên đất lâm nghiệp chưa chuyển đổi. Do đó, việc nghe những lời mời chào hấp dẫn và đầu tư bất chấp gây ra kiện tụng.

Hơn nữa, đất xây dựng farmstay thậm chí còn là đất lấn chiếm. Do đó, dễ gây ra các vấn đề kiện tụng. Các cá nhân khi đầu tư cần tìm hiểu kỹ vấn đề pháp lý farmstay. Đồng thời lựa chọn các dự án có pháp lý rõ ràng và minh bạch để giảm thiểu việc tranh chấp, kiện tụng.

2.2. Các Rủi Ro Về Cấp Giấy, Quyền Sử Dụng Đất

Vấn đề pháp lý farmstay là vấn đề được quan tâm vì cơ bản nó được xây dựng trên đất nông nghiệp và có một số vấn đề mà người làm farmstay chưa hiểu rõ luật dẫn đến vi phạm pháp luật. Đất nông nghiệp không được xây dựng mô hình nghỉ dưỡng nên khó phân lô. Hơn nữa, loại đất này rất khó chuyển mục đích thành đất ở nên khó khăn khi làm sổ đỏ. Thông thường, người bán không đảm bảo điều kiện chuyển nhượng đất nông nghiệp. Họ chỉ đưa ra cam kết lợi nhuận cao đồng nghĩa với việc rủi ro thuộc về người mua. Thời hạn sử dụng đất nông nghiệp chỉ 50 năm. Nếu dự án không có pháp lý rõ ràng, hoặc nằm trong quy hoạch thì người mua mất trắng.

Ngoài Lee cũng sẽ gợi ý cho bạn những kinh nghiệm mua đất ruộng cực kỳ hữu ích.

2.3. Sử Dụng Những Đơn Vị Thay Thế, Thuê Người Đại Diện Đứng Ra Để Kinh Doanh 

Theo pháp luật người đại diện đứng ra kinh doanh là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên luật doanh nghiệp cấm kê khai không trung thực hồ sơ đăng ký kinh doanh. Do đó, việc đứng tên hộ người khác cũng có thể coi là gian dối trong đăng ký.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đơn vị thay thế sẽ gây ra một số rủi ro pháp lý nhất định. Chẳng hạn nếu farmstay đó thua lỗ hay mắc các khoản nợ, đơn vị thay thế phải đứng ra thực hiện giả trình, bị xử lý hành chính, thậm chí là hình sự. Ngoài ra, người đại diện phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại trên. Do đó, trong vấn đề pháp lý farmstay không nên sử dụng đơn vị đại diện đứng ra kinh doanh để hạn chế rủi ro.

2.4 Sai Các Quy Chế, Pháp Lý, không đủ điều kiện kinh doanh farmstay

Điều kiện kinh doanh farmstay

Mặc dù chưa có quy định rõ ràng cho hoạt động kinh doanh farmstay. Tuy nhiên, trong một số văn bản đã có quy định những vấn đề liên quan:

Vì là mô hình bất động sản lưu trú nên chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Mô hình farmstay lưu trú phải được xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ. Nếu không phải được sự phê duyệt của Nhà nước có thẩm quyền và chuyển mục đích sử dụng đất.

Chủ farmstay phải đảm bảo kinh doanh có lợi nhuận, an toàn sau khi hoàn thiện theo luật Dân sự.

Để tránh được tiền mất tật mang hoặc dự án thất bại, các bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ về điều kiện kinh doanh farmstay, phải hiểu rõ các quy chế và vấn đề pháp lý farmstay. Để không xảy ra những sai phạm đáng tiếc trong quá trình đầu tư. Lee chúc bạn thành công.

Liên hệ LeeLand.com.vn để được tư vấn về Bất Động Sản:

 

5/5 - (10 bình chọn)