Bạn đang sở hữu phần đất nằm trong một dự án quy hoạch? Bạn đang muốn bán đất dính quy hoạch đó, nhưng liệu có được không? Lee sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thông qua bài viết này.

Đất dính quy hoạch là gì? Có bán được đất dính quy hoạch không?

bán đất dính quy hoạch

Căn cứ theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013:

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế-xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất.

Vậy theo từng địa phương sẽ có những kế hoạch sử dụng đất khác nhau. Tùy theo khoảng thời gian và mục đích mỗi nơi sẽ có các dự án như: Quy hoạch xây dựng khu dân cư, Quy hoạch đường sắt, Quy hoạch làm đường giao thông…

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết về luật nhà đất tại đây.

Điều kiện để bán đất dính quy hoạch

bán đất dính quy hoạch

Để chuyển nhượng đất trong diện quy hoạch cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, theo khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 thì đất trong diện quy hoạch gồm 02 trường hợp:

1. Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện. Bạn hoàn toàn được quyền mua bán. Cũng như tặng cho, thừa kế. Chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp…

2. Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Trường hợp đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sở hữu, sử dụng đất trong khu vực phải tiến hành chuyển mục đích sử dụng đất thu hồi đất theo kế hoạch đưa ra và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Trong trường hợp, người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo. Sửa chữa nhà ở. Công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Như vậy, đối với trường hợp này bạn vẫn có thể tiến hành mua “BÁN”. Sang nhượng đất trong quy hoạch cho tới khi có quyết định thu hồi đất. Hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo kế hoạch đề ra. Và sẽ bị hạn chế một số quyền như: Không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm….

Điều kiện để mua bán đất dính quy hoạch

bán đất dính quy hoạch

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán đất) khi có đủ các điều kiện sau:

Có Sổ đỏ, trừ trường hợp 02 trường hợp sau:

Người nhận thừa kế mà tài sản là quyền sử dụng đất nhưng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất thì không được cấp sổ đỏ nhưng được quyền bán.

Theo khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013 được quyền bán đất khi: Trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được quyền bán đất sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền bán khi có điều kiện để cấp Sổ đỏ (chưa cần có Sổ).

Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Đất không có tranh chấp;

Trong thời hạn sử dụng đất.

Tóm lại, đất dính quy hoạch vẫn có thể mua bán nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Nên bạn an tâm về vấn đề bán đất dính quy hoạch nếu đất của bạn đáp ứng các điều kiện.

Liên hệ LeeLand.com.vn để được tư vấn về Bất Động Sản:

5/5 - (3 bình chọn)